Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

Là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam, Cà Mau không chỉ giữ vị trí quân sự trọng yếu mà còn là đầu tàu về chính trị, kinh tế và văn hóa của khu vực Đông Nam Bộ. Và dù ở nơi tận cùng của tổ quốc, xa xôi vạn dặm thì con người Cà Mau vẫn luôn hướng về thủ đô yêu dấu, hướng về cội nguồn dân tộc. Đó là lí do để công trình Khu tưởng niệm Bác Hồ ra đời.

khu-tuong-niem-ba-ho-ca-mau-1

“Uống nước nhớ nguồn”, đạo lý này đã khắc sâu vào tâm khảm của người Việt Nam nói chung, người Cà Mau nói riêng. Và 40 năm trước, chính quyền Cà Mau đã hiện thực hóa bằng hành động xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ để đáp ứng nguyện vọng của người con phương xa. Nơi đó, mọi người có thể đến dân hương, tưởng nhớ thể hiện lòng kính yêu với vị cha già dân tộc; thế hệ trẻ được nuôi dưỡng giao dục học tập làm theo tấm gương của Hồ Chủ tịch và các cấp chính quyền, đoàn thể có địa điểm sinh hoạt chính trị, tuyên truyền văn hóa truyền thống cách mạng của tỉnh Cà Mau. Và đồng thời cũng là địa điểm du lịch ý nghĩa của du khách.

Khu tưởng niệm Bác Hồ được xây dựng tại khóm 1, phường 1, thành phố Cà Mau trong khuôn viên rộng 60.700 m2. Công trình được quy hoạch thành nhiều hạng mục với sự hỗ trợ vốn từ các tập đoàn lớn trong cả nước. Khu vực đền thờ Bác Hồ được chính thức khởi công ngày 22.06.2011, diện tích 2 ha gồm: cổng, gian thờ, ba bức phù điêu và một số hạng mục bổ trợ khác. Đặc biệt, với nghệ thuật kiến trúc khắc họa tài tình, hình ảnh núi Chung chân thực sống động hiện lên trong bối cảnh đền thờ giúp gợi nhớ quê hương Bác.

khu-tuong-niem-ba-ho-ca-mau-2

Ngoài đền thờ là hạng mục chính thì khuôn viên còn xây dựng thêm nhiều khu vực phụ trợ nhằm khắc họa rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chủ tịch. Từ hình tượng căn nhà sàn đơn sơ, đến vườn cây xanh mát gần gũi, lối đi mộc mạc thôn quê đến nhà triển lãm, nhà chiếu phim, v.v. tất cả đều có bố cục chặt chẽ và trang trí “có hồn”. Khách đến thăm viếng không chỉ được đáp ứng nhu cầu tâm linh mà còn có không gian thư giãn.

Tuy không phải là nơi vui chơi náo nhiệt nhưng Khu tưởng niệm Bác Hồ lại mang lại nhiều cảm xúc cho du khách khi đến thăm. Ở đó tâm hồn trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng; cuộc sông bộn bề trở nên bình yên thoải mái hơn bao giờ hết.