Đảo hòn Khoai - ngọn hải đăng bất hủ của người Cà Mau

Vì giống hình dáng như một củ khoai khổng lồ hay vì ngày trước cha ông đi khai phá làm rẫy trồng khoai mà cái tên Đảo Hòn Khoai ra đời. Muốn biết câu trả lời chúng ta phải đi tìm thông tin ngay thôi.

Cách đất liền 14,5km hướng phía Nam xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau là Đảo Hòn Khoai xinh đẹp. Muốn ra đây phải di chuyển đến làng chài Trần Đế rồi từ đó lên thuyền hoặc ca nô ra đảo. Ngày trước nó còn có tên là đảo Giáng Hương và nhiều tên khác nhưng đến nay chỉ có một tên gọi chính thống nhất là Hòn Khoai. Dù tổng diện tích chỉ khoảng 4km, một mình đứng giữa biển khơi bao la nhưng Hòn Khoai lại có vị trí quân sự vô cùng quan trọng bảo vệ vùng biển, vùng trời, vùng đất dải Tây Nam tổ quốc. Bên cạnh đó còn có một hệ sinh thái đa dạng nên Đảo Hòn Khoai cũng là địa điểm du lịch lý tưởng.

Đảo hòn khoai
Cụm đảo hòn Khoai Cà Mau

Đảo Hòn Khoai – cái tên bắt nguồn từ đâu

Hòn Khoai là một quần đảo gồm nhiều đảo nhỏ: Hòn Lớn, Hòn Nhỏ, Hòn Tượng, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi. Qua qúa trình kiến tạo địa chất và sự sắp đặt ngẫu nhiên của tự nhiên, những đảo nhỏ kết nối với nhau tạo hình một củ khoai không lồ giữa biển. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng truyền nhau một câu chuyện khác gắn liền với lịch sử Đảo Hòn Khoai. Ngày trước, cha ông đi khai phá đảo đã mang theo nhiều hạt giống cây trồng từ đất liền để sinh sống, đến nay vẫn còn xót lại nhiều gốc khoai mì, khoai mỡ tự nhiên. Lí do nào cũng đều có cơ sở, vì thế ngư dân thuận tên gọi đảo là Hòn Khoai cho đến giờ.

Đảo hòn khoai
Ngọn hải đăng sừng sững trên đảo Hòn Khoai

Đảo Hòn Khoai có gì khám phá

Ít có quần đảo nào lại được thiên nhiên ưu đãi như Hòn Khoai. Bởi đảo đây kết hợp nhiều dạng địa hình vừa đá vừa đồi vừa có rừng. Địa hình đá tạo điều kiện hình thành hai bãi biển đẹp, kín gió. Đồi thuận lợi cho việc trồng trọt nên chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều loại cây ăn quả thơm ngon: nào xoài nào dừa nào thơm mang hương vị đặc trưng của biển đảo. Nhưng đặc biệt hơn cả vẫn là hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho Hòn Khoai. Cả một khu rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ sinh thái đa dạng, thảm thực vật phong phú, động vật hoang dã quý hiếm. Những loại gỗ quý như sao, lim, bằng lăng, rè vàng, … to cả trăm năm tuổi đến nhiều giống thuốc quý hay thú rừng như heo rừng, kỳ đà, sóc đen… sinh sống sẽ mang lại cho chúng ta từ bất ngờ này đến bất ngờ. Mùa nào thức ấy, mùa nào sắc ấy; xuân hạ thu đông đi qua lại khoác màu áo mới cho khu rừng.  Có khi là hoa mai rừng nở vàng báo hiệu xuân sang, có khi là hoa bằng lăng tím đón hè về, hay nhuộm vàng thẫm cả một vạt rừng đón thu đến. Một khái niệm hòa mình vào thiên nhiên đúng nghĩa khi du khách được thả mình trên bãi cát trắng mịn, được thám hiểm leo rừng, lội suối khám phá rừng già. Chỉ cần đánh giá sơ bộ cảnh quan thiên nhiên đã đủ thấy có biết bao niềm vui, điều mới lạ đang chào đón họ phía trước.

Đảo hòn Khoai có 2 bãi cát
Đảo hòn Khoai có 2 bãi cát

Ai cũng thích cảm giác đứng ở một nơi cao ngắm nhìn xung quanh. Vì khi ấy, tầm mắt chúng ta có thể bao quát mọi vạn vật xung quanh, thấy được những cảnh sắc tuyệt vời. Cho nên, sau khi tắm biển, lội rừng rồi hãy thả lỏng thư giãn trên ngọn hải đăng cổ kính. Gần 100 năm đi qua, kiến trúc Pháp vẫn kiên định với thời gian, chiếu sáng cho tàu thuyền đi lại quanh khu vực biển Cần Giờ - Côn Đảo - Hòn Khoai - Phú Quốc. Đặt chân lên đây chúng ta gặp được các anh bộ đội biên phòng vui tính dễ thương, được xem lại những thước phim hào hùng về cuộc nổi dậy chống quân xâm lược của nhà chiến sỹ cách mạng Phan Ngọc Hiển trên Đảo Hòn Khoai; và dĩ nhiên tất cả sẽ là những kỉ niệm khó phai trong đời.

Đảo hòn Khoai có hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng
Đảo hòn Khoai có hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng

Đi để biết thế giới bên ngoài rộng lớn đến nhường nào, để ngắm nhìn cuộc sống mọi thứ xung quanh ta và đi để thỏa chí ẩm thực. Hòn Khoai không có gì ngoài hải sản nhưng tất cả những thứ này đều là tài nguyên biển phú nên đây là cơ hội có một không hai trên đời. Ngư dân sẽ thiết đãi bạn những con tôm hùm béo múp, mực trứng béo ngậy, những chú cá mú, cá mốp chắc thịt. Hoặc chỉ bạn cách sống của một ngư dân chài cá, câu mực, chèo thuyền mủng, v.v.

Có rất nhiều điều thú vị ở phía trước, quan trọng là chúng ta có muốn khám phá trải nghiệm nó không. Nếu bạn là một người thích thay đổi thích mới lạ thì hãy xách ba lô lên và đi đến Đảo Hòn Khoai ngay thôi.

Bài viết khác

 • Khám phá khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau

  Khám phá khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau

  Khu du lịch sinh thái Quốc Tế tại Cà Mau đáp ứng nhu cầu chơi, ăn, nghĩ dưỡng nên phù hợp với trẻ con, thanh thiếu niên và cả người già. Đây cũng là điểm du lịch Cà Mau thu hút khách đến nơi đâu tham quan cũng như thưởng thức món ngon của Cà Mau
 • Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

  Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

  Dù ở nơi tận cùng của tổ quốc, xa xôi vạn dặm thì con người Cà Mau vẫn luôn hướng về thủ đô yêu dấu, hướng về cội nguồn dân tộc. Đó là lí do để công trình Khu tưởng niệm Bác Hồ ra đời.
 • Cồn Ông Trang Cà Mau

  Cồn Ông Trang Cà Mau

  Cồn vốn dĩ là một hòn đảo nhỏ nhưng nó thấp hơn rất nhiều so với những hòn đảo ở ngoài biển. Chúng được cấu tạo chủ yếu từ cát và hình thành ở những con sông lớn. Với hệ thống sông suối kênh rạch phong phú như Việt Nam có rất nhiều cồn trên khắp cả nước.