Mẹo chọn cua ghẹ biển ngon đúng nghĩa bí quyết từ nông dân

“Tiền nào của nấy”, đúng là vậy song thời buổi thị trường hàng giả, hàng nhái nhan nhản thì rất khó thẩm định được giá trị của tiền bằng với giá trị của sản phẩm. Nói đâu xa, ngay cả đến con cua Cà Mau còn bị cướp tên, cướp thương hiệu đầy rẫy trên đường. Vậy làm sao sử dụng tiền một cách xứng đáng và thông minh. Những mẹo nhận dạng cua Cà Mau ngon sau đây sẽ cho chúng ta lời giải.

Cua Cà Mau nổi tiếng thơm, ngọt, chắc, béo. Và chúng đã trở thành thương hiệu độc quyền của vùng đất mũi. Do đó, muốn yên tâm thưởng thức đặc sản ngon, chúng ta hãy trang bị vài bí kíp nhỏ sau:

Cua cọ quậy là cua khỏe, tươi

Cua bán ra ngoài thị trường luôn được buộc dây chặt để cố định hoạt động, làm tổn thương người mua. Nên khi chọn cua, bạn có thể vô tư cầm con cua lên xem chúng còn khỏe mạnh hay không. Có thể cầm ngửa hoặc cầm que mái chèo cho con cua lơ lửng để đo sức khỏe. Con nào cọ mạnh thì đảm bảo còn tươi, con nào không cọ quậy chứng tỏ thể chất chúng yếu vì bị trói lâu ngày, mất nước. Ngoài ra, theo kinh nghiệm chúng tôi còn biết có những con cọ quậy yếu, nhưng mắt vẫn chớp chớp thì cũng không nên chọn bởi chúng chỉ sống thêm được vài tiếng đồng hồ nữa thôi.

Mẹo chọn cua ngon

Cua có thân càng sáng bóng là cua mới bắt

Mua cua trên mạng rất khó cho việc chọn lựa theo ý mình, do đó khi thấy cua có dấu hiệu càng, chân bị rụng, lớp vỏ mai trông hơi xanh thì hãy yêu cầu người bán đổi cho mình con khác. Bởi chúng đã được đánh bắt lâu ngày, suy nhược cơ thể nên thịt sẽ nhão, mất ngọt. Ngược lại, nếu thấy thân càng cua sáng bóng hoặc có màu xám đục thì đó đích thị là cua ngon.

Mẹo chọn cua ngon 3
Cua sáng bóng là cua mới bắt không không bị nuôi nhốt quá lâu

Yếm cua cứng, chắc chứng tỏ cua ngon, nhiều thịt

Chị em nào quen việc nội trợ luôn có một mẹo căn bản kiểm tra chất lượng cua. Lấy ngón tay trỏ ấn nhẹ vào yếm cua, nếu thấy cứng thì yên tâm cua ngon chắc thịt. Ngược lại yếm mềm thì là cua xốp, mọng nước, ít thịt hoặc là cua để lâu thịt nhão.

Mẹo chọn cua ngon 2
Yếm cua càng cứng chứng tỏ cua khỏe và chắc thịt

Gai trên mai, càng cua còn sắc nhọn đảm bảo cua tươi

Ngoài những đặc điểm trên còn có mẹo nhỏ rất dễ nhận biết cua tươi. Đó là bộ phận gai trên mai và càng cua. Cua nào sờ vào thấy sắc nhọn thì đó là cua tươi, mới đánh bắt.

Ngày nay, cùng với xu thế phát triển, nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người đã cao hơn trước rất nhiều. Họ không ngại về giá cả, không tiếc công sức tìm mua; nhưng những cái không đó phải tương đương với giá trị mà họ nhận được. Giá trị đó cũng chính là chất lượng – tiêu chí thẩm định uy tín thương hiệu của một mặt hàng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong việc kiểm định chất lượng cua Cà Mau để đảm bảo “đáng đồng tiền bát gạo”.

 

Bài viết khác