Thịt trâu gác bếp chuẩn xịn Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp

Ngừng kinh doanh

 • Trâu gác bếp Tây bắc loại 1, hàng chuẩn xịn.
 • Nguyên liệu sạch chuẩn và vệ sinh an toàn.
 • Mồi nhắm tuyệt vời cho những ngày lễ Tết.
 • Trâu gác bếp nhiều đạm ít béo, hương vị thơm ngon.
 • Không sử dụng chất bảo quản hay chất tạo màu.
 • Tặng kèm gói chẩm chéo khi mua từ 250g.
 • Giao hàng thu tiền tận nơi TOÀN QUỐC.
 • 179/27 Tô Hiến Thành, P.13 Q.10, TP.HCM
 • Thứ 2-6: 8h - 20h; Thứ 7-CN: 9h - 17h
Ngừng kinh doanh Vui lòng xem sản phẩm khác

Nhiều khách hàng thân thiết đều đã biết Thi là người Cà Mau chính gốc, các sản phẩm Thi mang tới Đặc Sản Cà Mau – SINIFood đều là đặc sản quê nhà chọn lọc chất lượng. Sau này một nửa của Thi lại là người Bắc nên Thi rất mong muốn làm một cái gì đó liên quan đến miền ngoài.

Hành trình tìm hiểu Khô Trâu Gác Bếp

Suy nghĩ đó nhen nhóm rất lâu rồi. Chính xác sau hai năm tìm hiểu, trải nghiệm và rất rất nhiều lần hai đứa trực tiếp du lịch Tây Bắc thì Sini Food đã sãn sàng cho mảng Đặc sản Tây Bắc. Và đến giờ cái tên mà cả Thi và nửa kia tâm đắc nhất là “Khô Trâu Gác Bếp”. Thi mong muốn mang Khô Trâu Gác Bếp chuẩn nhất đến khách hàng miền Nam nói riêng, khách hàng toàn quốc và nước ngoài.

Thực ra, khi tìm thông tin về Khô Trâu Gác Bếp SiniFood thấy mọi thứ khá rối ren, giá cả thì lộn xộn. Rồi nào Khô trâu Tây Bắc, Khô Trâu Sơn La, Điện Biên… Mình thì lại ở trong Sài Gòn nên rất khó xác nhận thông tin đúng.

Lúc đầu là yếu dựa vào google mọi người ạ. Tiếp đến là chọn lọc, tiếp theo là hỏi thông tin người quen biết ngoài Bắc. Tới thực nghiệm tại Tây Bắc. Sini từng có chuyến đi hơn một tuần, đi phượt đúng nghĩa trên con xe số thuê được. Mỗi ngày đi một tỉnh từ Mộc Châu (Sơn La) - Điện Biên - Lai Châu - Sơn La - Lào Cai - Yên Bái. Chạy xe máy đường đèo phờ râu luôn ạ. Rồi thêm những chuyến đi riêng Hà Giang,… để vừa du lịch vừa tìm hiểu đặc sản. Nhờ lần này mà Sini còn phát hiện nhiều món ngon khác nữa như mắm tép Sông Đà, mật ong khoái,…

Tại đây SiniFood hay đi vào các khu chợ bản địa, khu bán đặc sản. Rồi gặp gỡ được những con người thân thiện và nhiều người quen từ dưới xuôi lên Tây Bắc nữa. Nhờ đó các thông tin được kiểm chứng hai chiều, xác thực hơn. Chứ mình không tìm hiểu thì khó biết cực luôn. Nhiều lần như thế và cũng rất nhiều lần thưởng thức Sini mới hiểu về con trâu miền núi, cách làm ra đặc sản riêng của núi rừng Khô Trâu Gác Bếp để chia sẻ với khách hàng gần xa.

Đây là chợ phiên Hà Giang mà SiniFood đã đi

Nguồn Gốc Trâu Gác Bếp

Trâu gác bếp là món ăn có nguồn gốc từ người dân tộc thiểu số. Trong số cộng đồng 54 dân tộc thì người Thái Đen – cư trú tại dải 6 tỉnh Tây Bắc đã sáng tạo ra đặc sản này. Theo thời gian, vị thơm ngon của Khô Trâu Gác Bếp dần chiếm được tình cảm của nhiều người, phổ biến khắp vùng Tây Bắc. Sau này người ta quen gọi Khô Trâu Tây Bắc luôn.

Lí do vì sao có món này thì câu trả lời là do nghèo đói, thiếu thốn cơ sở vật chất, đề phòng thiên tai. Ngày xưa chưa có tủ lạnh, người ta hay muối thịt thật mặn, làm cá thật khô để dự trữ lúc đói, Tây Bắc lại hay rét lạnh vào mùa này không thể đi nương kiếm đồ ăn thì những món khô là thực phẩm dự trữ sẵn trong điều kiện thời tiết khó khắn.

Hương vị Trâu Gác Bếp

Thực ra lần đầu SiniFood ăn khô trâu là lần về Bắc ăn tết năm 2017. Nhớ mãi cái thớ thịt đen đen, nướng lên thì thơm phức, lấy chày đập dập ra thì mấy thớ thịt đỏ bên trong lộ ra. Dùng tay xé thành từng sợi nhỏ, nhắm mồi ngon ngon. Sau lần đó, còn khá nhiều lần thử Trâu Gác Bếp nữa. Mãi đến khi gặp người bản địa ăn miếng khô trâu mới thấy nó khác biệt nhường nào.

Hình 2: Khô Trâu nướng rồi đập tơi ra

Hương vị mắc khén, hạt dổi đặc trưng, nhất là mùi khói ám kết tinh từ quá trình hun vừa mở bịch ra là sộc vào mũi. Sớ thịt trâu thơm, dai vừa phải, nhai chậm rãi sẽ mềm rồi tiết ra vị ngọt đậm đà. Một miếng thịt nhấp một chén rượu nếp nó phê chữ ê.

Cách làm Trâu Gác Bếp

Trâu bản nuôi thả tự nhiên vùng núi đồi Tây Bắc sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn nhiều loại khác. Chọn phần thịt thăn, bắp – chỗ thịt chắc nhất, không có gân mỡ. Thái thớ dọc để khi thành khô có thể xé thành sợi. Thịt Trâu đảm bảo còn tươi, sờ vào không khô vẫn còn dính đầu ngón tay.

Trộn gia vị chuẩn Tây Bắc

Gia vị Tây Bắc là nguyên liệu làm dậy mùi cho món Trâu Gác Bếp. Không dùng hạt tiêu thông thường mà gia vị nguyên bản của núi rừng như hạt dổi, mắc khén. Thêm vào ớt nướng, gừng, tỏi, sả, đường, muối giã nhỏ. Trộn đều tất cả hỗn hợp trên lại với nhau, dùng tay sát gia vị lên thớ thịt trâu. Sát đều từ trong ra ngoài, xong để cho thấm mấy tiếng.

Gác bếp chuẩn

Nếu ai đã từng xem video của một số youtuber bên Trung thì sẽ dễ hình dung về quá trình làm khô thịt trâu truyền thống. Họ sẽ dùng những que tre treo thịt lên thành giàn. Đốt củi lớnchoặc than (than hồng, không phải lửa cháy bùng bùng) âm ỉ, lấy mấy cây dược liệu như ngải cứu hoặc cành cây thông tươi cho vào giữa để tạo khói đều. Nếu kỹ thì nên chọn góc bếp có tấm che bằng nhựa để ngăn gió lùa vào và tạo khói tốt hơn. Qúa trình này diễn ra khoảng 9-12 tiếng.

Trâu thành phẩm thì bề mặt khô, khi tách thớ thịt bên trong có màu đỏ, tơ trắng xung quanh như mình xé khô mực. Nếu làm chuẩn gác bếp khá mất thời gian nên nhiều chỗ hay dùng lò sấy cho nhanh và tiện. Tuy nhiên vị của gác bếp luôn mang đến một hương vị khác biệt. Vì thế nó mới có tên gọi Trâu Gác Bếp.

Trâu Gác Bếp chuẩn giá sao?

Lúc đầu Sini cũng như khách vậy đó, ngu ngơ vì giá có chỗ bán 500-600-700 rồi có chỗ cả triệu. Mà tất cả đều ghi Khô Trâu Gác Bếp mới ghê. Thật không biết đâu mà lần luôn.

Nhưng mình cứ nghĩ trâu bình thường bán cũng đã hơn 200.000/ký, trâu bản còn mắc hơn nữa. Trung bình làm được một ký trâu khô thì cũng phải mất ít nhất tầm ba ký thịt tươi. Vậy thì giá 500-700 là không có rồi. Người bản địa cho Sini hay, giá đó phần lớn là lợn sề giả trâu, vì lợn sề thịt nó dai. Mức hơn 700-800 nghe hợp lý xong không đảm bảo chất lượng bởi thịt kém chất lượng kiểu trâu đông lạnh hoặc có thể không gác bếp mà sấy. Còn hàng chuẩn chỉnh trâu thật – gác bếp chuẩn là gần tầm triệu. Tùy mùa, cao điểm thì giá thành nguồn vào cũng cao hơn.

Hàng không chuẩn thường người ta sẽ dùng gia vị để đánh lừa vị giác người ăn. Nhất là khi mắc khén, hạt dổi có vị quá đặc trưng. Chúng dễ lấn át hương vị của thịt trâu và làm cho chúng ta khó phân biệt được. Với khi ăn nếu để ý kỹ, trâu chất lượng kém thì thớ thịt đen, bủn, mềm èo, xé không thành sợi được không có nhiều tơ trắng.

Thịt trâu gác bếp tây bắc hàng loại 1
Trâu gác bếp chuẩn xịn có màu đỏ đẹp, thớ thịt chắc dai xé không bị đứt

SiniFood test thực tế khô trâu gác bếp chuẩn xịn và khô trâu chất lượng kém

Khi đã trải nghiệm Sini thấy Trâu Gắc Bếp Tây Bắc cũng như Tôm Đất Khô Cà Mau vậy đó. Đã là đặc sản thì rất dễ bị làm giả, làm kém chất lượng, thành ra chỉ có chính gốc mới đảm bảo. Mà chính gốc cũng phải hiểu kỹ về nó mới phân biệt được. Sini không phải người Bắc nhưng cộng sự là người Bắc. Trước khi mang đến khách hàng cũng đã tìm hiểu đủ đường nên Sini tin với cái tâm của mình Sini sẽ được khách hàng tin chọn.

Ăn Khô Trâu Gác Bếp

Trâu Gác Bếp thành phẩm thực chất căn bản đã ăn được rồi. Khi đã hút chân không rồi bảo quản lạnh thì cần trải qua bước nướng hoặc hấp cho thịt nóng lại ăn ngon hơn.

Bỏ thịt trâu từ tủ lạnh ra - rã đông - lấy thịt nướng trên than hồng/hấp cách thủy/dùng lò vi sóng - dùng chày đập miếng khô cho tơi hoặc vật chuyên dụng dần miếng thịt ra - xé theo thớ thịt.

Hướng dẫn chế biến:

Khô Trâu Gác Bếp căn bản có thể dùng trực tiếp được, tuy nhiên để thưởng thức đúng cách có những kiểu chế biến sau.

1. Nướng hoặc vùi tro

 • Sử dụng than hoa nướng đều miếng khô trâu. Ở vùng quê hay trên bản vùng cao, cách ăn nguyên thủy của người dân là lấy khô trâu vùi vào tro bếp nóng vài phút.

2. Dùng lò vi sóng

 • Lấy khô trâu nhúng qua nước lọc sạch, bỏ vào đĩa cho lên lò vi sóng quay. Chỉnh chế độ 1.5 – 2 phút, nhiệt độ khoảng 600w.

3. Hấp cách thủy

 • Dùng chõ hấp xôi hoặc nồi để khô trâu vào trong, thịt để trong đĩa hoặc bát. Đổ nước và đun sôi khoảng 5 phút.
 • Sau khi khô trâu đã chín, dùng giấy hay bao bọc lại miếng thịt. Lấy chày đập dập miếng thịt cho thịt tơi ra đê xé thành sợi vừa ăn.

Thưởng thức

Thưởng thức đúng kiểu là phải có thêm chén chấm chẻo. Chấm chẻo khô hay ướt đều được, vắt xíu chanh vào càng ngon. Nếu không có thì xài tương ớt cay cay. Cơ bản Trâu Gác Bếp không quá cay đâu ạ, chỉ tê tê đầu lưỡi thôi nên càng kích thích vị giác của chúng ta. Ngoài ra còn một loại nước chấm độc lạ hơn là các loại rau thơm giã trộn cùng mắc khén, hạt dổi, muối, nước canh. Tùy khẩu vị mà chọn loại nước chấm phù hợp.

 

Hình 4: Khô Trâu chấm chấm chẻo đúng vị núi rừng

Khô Trâu Gác Bếp Sini cung cấp

 • Cam kết 100% làm từ thịt trâu thật, không phải trâu hoàn tiền luôn ạ.
 • Trâu loại I, từ bản làng luôn nhé.
 • Hoàn toàn gác bếp thủ công.
 • Chất lượng vượt trội.
 • Đóng gói 500gram/bịch, hút chân không hai lớp kèm nhãn hiệu đầy đủ
 • Có tặng kèm chẩm chéo để khách thưởng thức.
 • Bảo quản: 6 tháng trong tủ đông, 1 tháng trong tủ mát, 7-10 ngày trong điều kiện thường (nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp).

Thưởng thức đặc sản mọi miền chất lượng tại SiniFood ngay nhé khách ơi. Đảm bảo ưng cái bụng nè.

Đặc sản ngon khác