Về vườn dâu Cái Tàu thưởng thức trái dâu nặng trĩu, đắm say lòng người

Sau chuyến thăm rừng đại ngàn U Minh Hạ, chiếc ghe nhỏ sẽ khua nhẹ mái chèo đưa du khách đến với vườn dâu Cái Tàu đầy hoa thơm trái ngọt tiếp tục hành trình khám phá đất rừng Phương Nam.

Mỗi khi xuôi dòng trên sông Cái Tàu, thuộc xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau người ta sẽ bắt gặp hình ảnh đôi bờ sông những mảnh vườn xanh um tươi tốt nối dài. Khoảng độ tháng 4, tháng 5 thì màu xanh ấy sẽ lấp ló màu vàng lấp lánh báo hiệu mùa dâu Cái Tàu đã tới. Và dĩ nhiên, trong chuyến thăm đất mũi Cà Mau du khách không thể bỏ qua địa điểm tuyệt vời này.

Vườn dâu cái Tàu

Nguồn gốc dâu Cái Tàu

Trái dâu là loài cây ăn quả đặc biệt chỉ có ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Cái Tàu chiếm diện tích lớn nhất. Ngoài miền Bắc cũng có một loại dâu nhưng đó là dâu da, khác hoàn toàn với loại quả này. Trước sân, ngoài vườn, đầu ngõ của nhà người dân xã Nguyễn Phích đâu đâu cũng thấy dâu là dâu. Nhà nào nhà nấy ít thì trồng một hai gốc để ăn, nhiều thì cả hécta. Vậy nên, chẳng nơi đâu có thể sánh được với vương quốc dâu Cái Tàu. Hỏi kỹ ra mới biết loài cây đã xuất hiện trên vùng đất này từ thời cha ông đi khai hoang lập địa. Gần một thế kỷ trước, ngư dân đi biển phát hiện trên một số hòn đảo ngoài khơi xa có loài cây cho trái lạ nên mang về đất liền trồng thử. Không ngờ, chúng lại hợp thổ nhưỡng vùng đất Cái Tàu nên dần dà họ nhân giống trồng rồi mở thêm diện tích. Cứ thế cây dâu trở thành đặc sản, địa danh gắn liền với cuộc sống của người dân xã Nguyễn Phích. Từ nhà trồng vài cây đã tăng thêm vài cây nữa, nhà trồng nhiều thì quy hoạch thành vườn để tiếp đón khách phương xa đến tham quan thưởng ngoạn.

Vườn dâu cái Tàu 2

Đặc điểm dâu Cái Tàu

Cây dâu thuộc thân gỗ có tán, tuổi đời cao, nếu đến Cái Tàu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gốc dâu hàng chục năm tuổi. Có lẽ vì điều kiện tự nhiên hải đảo sóng to bão lớn nên cây dâu không đơm hoa kết trái từ ngọn cành mà phát triển ở gốc ở thân và cành. Bao nhiêu quả cùng nhau đu bám vào một chùm, treo lủng lẳng trên thân cây vững chắc nhìn thật lạ. Mà lạ hơn nữa là dâu Cái Tàu cho quả sai, sai chi chít chùm này ôm vào thân cây liền có chùm khác tựa vào, cứ thế ôm lấy nhau.Thường vào cuối đông thì cây trổ hoa, cuối mùa xuân thì chín. Lúc còn xanh, quả dâu cứng vỏ màu xanh đến khi chín thì vỏ mỏng đi, nhẵn bóng và chuyển màu vàng óng. Qủa nào quả đó mọng nước, chia nhiều múi nhỏ; khi ăn có vị ngọt mát chua thanh rất hợp với tiết trời nóng nắng Nam Bộ.

Vườn dâu cái Tàu 3

Tuy là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau nhưng người dân Cái Tàu vẫn chỉ duy trì diện tích hiện tại. Họ lo thị trường tiêu thụ, lo cung vượt cầu, v.v nên không mở rộng. Mùa nào thức nấy, có quả đủ ăn cho con cháu và người dân địa phương thăm thú là được. Bởi vậy, phải đợi mùa dâu đến chúng ta mới có dịp thưởng thức dâu Cái Tàu.

Bài viết khác

 • Quà tết tặng sếp NAM chuẩn gu Sang - Xịn - Hiếm

  Quà tết tặng sếp NAM chuẩn gu Sang - Xịn - Hiếm

  Một món quà Tết độc lạ, phá cách không chỉ thể hiện cá tính riêng mình mà còn cho thấy con mắt tinh tế, sự tôn trọng mà mình dành cho sếp. SiniFood sẽ giúp món quà được cá nhân hóa đáp ứng mong muốn trên của quý khách hàng.
 • Khám phá khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau

  Khám phá khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau

  Khu du lịch sinh thái Quốc Tế tại Cà Mau đáp ứng nhu cầu chơi, ăn, nghĩ dưỡng nên phù hợp với trẻ con, thanh thiếu niên và cả người già. Đây cũng là điểm du lịch Cà Mau thu hút khách đến nơi đâu tham quan cũng như thưởng thức món ngon của Cà Mau
 • Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

  Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

  Dù ở nơi tận cùng của tổ quốc, xa xôi vạn dặm thì con người Cà Mau vẫn luôn hướng về thủ đô yêu dấu, hướng về cội nguồn dân tộc. Đó là lí do để công trình Khu tưởng niệm Bác Hồ ra đời.