Về U Minh Cà Mau thưởng thức gỏi nhộng ong rừng

Chẳng phải tự nhiên mà dân gian lại tặng danh xưng “Cà Mau đệ nhất món ngon” cho một cái tên lạ hoắc: gỏi nhộng ong. Chắc chắn phải ẩn chứa điều gì rất đặc biệt mới được ca ngợi như vậy.

Tự hỏi lẩu mắm U Minh, tiết canh cua Cà Mau đều là những món ăn ngon mang hương vị ẩm thực Cà Mau nhưng chỉ dừng ở hàng đặc sản, còn gỏi nhộng ong lại được xếp hạng đệ nhất. Có lẽ cái đệ nhất chính là sự quý hiếm, là hương vị chiều lòng được mọi vị giác và là kết quả kết tinh của cả một quá trình chế biến.

Bắp chuối, hoa chuối

Có thể chúng ta đã từng ăn nhộng tằm, nhưng mấy khi được ăn nhộng ong, đặc biệt là nhộng ong rừng U Minh – loại ong chỉ sinh sống ở rừng cho ra loại mật nổi tiếng gần xa. Vậy nên mỗi lần đi rừng kiếm mật, người thợ may mắn kiếm được tổ sau khi cắt lấy bọng mật chỉ dám lấy thêm một ít nhọng ong non về thưởng thức. Việc làm này nhằm duy trì nòi giống, đảm bảo nguồn mật khai thác. Ong rừng U Minh hút mật hoa tràm, sống tự nhiên không có sự tác động của con người nên không chỉ mật thơm ngon mà ngay cả nhọng ong cũng béo ngậy hơn bình thường. Vì thế đôi khi chỉ chế biến đơn giản cũng có món ngon. Và cũng phải nói thêm rằng đây là loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nên còn được dùng để ngâm rượu.

Nhộng ong

Nấu cháo, chiên, xào kiểu gì nhọng ong cũng ngon nhưng đúng gu nhất thì chỉ có gỏi. Bởi hương vị thuần khiết của nhọng ong được bảo tồn trong suốt quá trình chế biến, không bị mất chất. Ngoài ra, vị của các loại rau, gia vị kết hợp trong món ăn và một số bí quyết càng làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Nhọng ong là ong non còn ở trong tổ nên phải làm thật nhẹ bằng cách nhúng qua nước sội. Lọc được nhọng rồi để ráo nước và đảo qua với dầu nóng có hành phi thơm, thêm chút nước mắm ngon, tiêu nhỏ, đường cát rồi để riêng. Khi đảo lưu ý đảo sơ, chín quá nhọng mất nước tóp lại ăn không ngon.

Gỏi nhộng ong

Loại rau chính trong đặc sản đệ nhất Cà Mau là bắp chuối non bào sợi. Do đó, phải đảm bảo cọng rau không chát, mỏng mịn giòn xốp bằng cách rửa qua nước pha xíu giấm. Thêm một số loại rau thơm khác như húng, ngò và lá hẹ. Và dĩ nhiên không thể thiếu nước mắm chua ngọt trộn gỏi, đậu phộng rang giã nhỏ. Chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, đeo bao tay vào bắt đầu trộn gỏi. Dưới nước mắm vào tô, hai tay trộn đều và trộn thật khẽ chứ không phải bóp như gỏi vịt, gỏi gà. Lấy ra đĩa trình bày không quên rắc đậu phộng trên mặt, vậy là đã có món ngon thưởng thức.

Gỏi nhộng ong dưa leo
Ngoài bắp chuối thì ta có thể sử dụng nguyên liệu khác làm gỏi như dưa leo

Gỏi là món ăn dễ làm nhưng rất tinh tế, tỉ mỉ. Mọi thứ đều được đo ni đóng giầy trọng lượng để đảm bảo mọi nguyên liệu kết hợp hoàn hảo nhất. Bởi vậy, hương vị gỏi nhộng ong Cà Mau mới được ca tụng “Cà Mau đệ nhất món ngon”, trở thành đặc sản đệ nhất của ẩm thực Cà Mau.

Bài viết khác