Cùng khám phá Rừng tràm U Minh Hạ và thưởng thức sản vật nơi đây

Không phải nổi tiếng nhờ đặc sản mật ong rừng, bộ phim Đất Rừng Phương Nam vang bóng một thời hay những món ăn ngon, rừng tràm U Minh Hạ nổi tiếng bằng chính đặc điểm tự nhiên và tài nguyên giàu có của mình.

Tổng quan rừng tràm U Minh Hạ

Rừng tràm U Minh Hạ thuộc địa phận tỉnh Cà Mau rộng khoảng 35.000 ha, tiếp giáp với rừng U minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang. Rừng tràm U Minh Hạ có liên hệ mật thiết với vườn quốc gia U Minh Hạ bởi có đến 8.256 ha rừng được công nhận là vườn quốc gia. Trong khi đó, vườn quốc gia U Minh Hạ lại là một trong ba vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới, nơi có hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng, rừng tràm trên đất than bùn. Bởi vậy, rừng tràm U Minh Hạ ít nhiều được thừa hưởng hệ động thực vật phong phú.

Rừng Tràm U Minh Hạ

Rừng tràm U Minh Hạ được đánh giá là quần thể thực vật rừng lá cứng, hình thành trên điều kiện ngập nước đất chua. Hệ thực vật rừng có 176 loài, trong đó loài tràm (Melaleuca cajuputii) thuộc họ Sim (Myrtaceae) là loại cây đặc trưng nhất. Tràm chiếm đa số nên người ta đặt tên rừng tràm vì lẽ đó. Thổ nhưỡng rừng tràm U Minh Hạ có đất phèn, đất than bùn, đất sét nhưng đất phèn vẫn phổ biến nhất. Do đó, ngoài cây tràm rừng U Minh Hạ còn phát triển nhiều loại cây gỗ chịu phèn như bụi, mốp, trâm sẻ và nhóm cây bụi gồm: mua lông, mật cật gai, bòng bong, bí bái; thêm vào đó là hệ thảm tươi: sậy, năn, dây choại, dớn, mây nước, v.v. Những nhóm cây này tạo thành khu rừng nguyên sinh cho muông thú trú ngụ, cũng như nguồn cung cấp rau rừng đặc trưng.

Rừng Tràm U Minh Hạ 3

Khí hậu rừng tràm có 6 tháng ngập nước, 6 tháng khô hạn, vì thế bên cạnh nhiều loài động vật điển hình chim, rắn, nai, còn có thêm thủy sản. Số lượng cá nước ngọt và nước lợ sinh sống tại rừng có đến 60 loài. Tất cả tạo thành một hệ sinh thái rừng nguyên sinh đa dạng.

Sản vật tự nhiên đặc trưng của rừng

Tuy không giàu có về hệ thực vật nhưng lợi thế cây tràm giúp rừng U Minh Hạ có được đặc sản mật ong rừng tự nhiên thơm ngon. Dưới tán rừng tràm đàn ong cần mẫn xây tổ, chăm chỉ kiếm ăn để tạo ra thứ mật ong rừng sánh vàng, ngọt mát. Vẫn biết chất lượng mật ong rừng không cần phải đánh giá thêm nhưng vẫn phải dành lời khen ngợi xứng đánh cho thương hiệu mật ong hảo hạng của rừng U Minh Hạ. Sức mua mặt hàng này luôn không ngừng tăng, thị trường nhộn nhịp bất kể thời điểm song thực tế nguồn cung mật chính hãng không nhiều. Bởi thế trên thị trường xảy ra nhiều trường hợp thượng khách có tiền không có hàng để mua, hoặc có mua được thì cũng bị hàng kém chất lượng, hàng giả.

Mua mật ong Rừng U Minh 100% nguyên chất

Bên cạnh đặc sản tuyệt hạng mật ong, rừng U Minh còn mang đến một món ăn ngon độc đáo khác: ong non. Mỗi lần vào rừng gác kèo lấy mật, người dân lại không quên lấy một chút ong non về chế biến làm cháo làm gỏi đãi khách quý. Tất nhiên, họ chỉ lấy một phần nhỏ bởi nếu thu hoạch tận gốc sẽ chẳng còn đặc sản phục vụ cho mọi người nữa.

Rừng Tràm U Minh Hạ 2

Rừng tràm U Minh Hạ là rừng ngập nước nên nguồn hải sản phong phú không kém. Nào cá nước ngọt, cá nước lợ, nào tôm, nào lươn, nào cua, v.v. Đến đây mọi người sẽ có cơ hội thương thức lẩu mắm U Minh thứ thiệt, lươn um lá nhàu đậm đà hương vị rau rừng hay sắc vị hoang dã của món rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh. Thậm chí, chúng ta có thể tự câu cá, hái rau, tát đìa bắt cá và cùng người dân chế biến những món ăn đậm phong cách miền tây: cá lóc nước trui, cá rô đồng nấu lẩu mắm.

Món ngon tại Rừng TRàm U Minh

Đối với người dân đất mũi, nếu rừng ngập mặn Cà Mau là con đê chắn sóng chắn gió bão thì rừng U Minh Hạ là lá phổi duy trì sự sống. Hai khu rừng hai bộ phận nhưng đều là một phần không thể thiếu trong con người.

Bài viết khác

 • Quà tết tặng sếp NAM chuẩn gu Sang - Xịn - Hiếm

  Quà tết tặng sếp NAM chuẩn gu Sang - Xịn - Hiếm

  Một món quà Tết độc lạ, phá cách không chỉ thể hiện cá tính riêng mình mà còn cho thấy con mắt tinh tế, sự tôn trọng mà mình dành cho sếp. SiniFood sẽ giúp món quà được cá nhân hóa đáp ứng mong muốn trên của quý khách hàng.
 • Khám phá khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau

  Khám phá khu du lịch sinh thái Quốc Tế Cà Mau

  Khu du lịch sinh thái Quốc Tế tại Cà Mau đáp ứng nhu cầu chơi, ăn, nghĩ dưỡng nên phù hợp với trẻ con, thanh thiếu niên và cả người già. Đây cũng là điểm du lịch Cà Mau thu hút khách đến nơi đâu tham quan cũng như thưởng thức món ngon của Cà Mau
 • Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

  Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau

  Dù ở nơi tận cùng của tổ quốc, xa xôi vạn dặm thì con người Cà Mau vẫn luôn hướng về thủ đô yêu dấu, hướng về cội nguồn dân tộc. Đó là lí do để công trình Khu tưởng niệm Bác Hồ ra đời.